Big4 ngân hàng hiện nay – sức ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính Việt Nam

Big4 ngân hàng là một thuật ngữ quen thuộc đối với những ai am hiểu về lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, với một số người khác thì có lẽ đây là khái niệm khá xa lạ. Cùng Thẻ tín dụng VIP tìm hiểu về big 4 ngân hàng là gì và gồm những ngân hàng nào trong bài viết dưới đây.

Big4 ngân hàng là gì?

Big4 là gì? Thực tế Big4 là thuật ngữ để chỉ 4 “ông lớn” hay còn gọi là doanh nghiệp lớn tại một quốc gia hay trên thế giới về một lĩnh vực cụ thể như kế toán, kiểm toán, ngân hàng, sản xuất,…

Big4 ngân hàng Việt Nam được hiểu là 4 ngân hàng lớn nhất tại thị trường Việt Nam, bao gồm: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Những ngân hàng này nổi bật với bề dày lịch sử, thế mạnh doanh thu, tài chính và có khả năng tăng trưởng nhanh nhất hiện nay tại Việt Nam.

Big4 ngân hàng là gì?
Big4 ngân hàng là gì?

Tuy nhiên những ngân hàng thuộc big4 sẽ chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Tình hình kinh doanh của 4 ngân hàng trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước nhà. Cụ thể nếu ngân hàng gặp bất kỳ rủi ro nào cũng sẽ tác động đến nền kinh tế nhà nước rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Big 4 ngân hàng Việt Nam đều có trụ sở chính tại Thủ đô Hà Nội. Mục đích chính của việc này là nâng cao hình ảnh và tạo dựng giá trị thương hiệu tại Hà Nội – vùng đất trọng điểm, nơi có nhiều giao dịch kinh tế quan trọng diễn ra.

Các sinh viên đang theo học khối ngành tài chính ngân hàng đều xem big4 ngân hàng là mục tiêu hướng đến ở tương lai.  Cơ hội thăng tiến, chế độ phúc lợi tốt, và mức lương hấp dẫn là những điều không thể bỏ qua, tạo động lực lớn để các bạn trẻ phấn đấu để được làm việc trong môi trường ngân hàng này.

Chi tiết Big4 ngân hàng Việt Nam mới nhất 2023

Có thể nói Big 4 ngân hàng Việt Nam gồm các ngân hàng thương mại của Nhà Nước với ước lượng tổng tài sản khổng lồ, quy mô kinh doanh cùng nhiều tiêu chí nổi bật khác. Điều đó cho thấy rằng đây là những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính Việt Nam và luôn được khách hàng tin tưởng.

Big4 ngân hàng Việt Nam gồm:

 • Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • Vietinbank – Ngân hàng Công Thương Việt Nam
 • BIDV – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
 • Vietcombank – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam

Big4 ngân hàng – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)

Tổng quan về Agribank: 

 • Thành lập: 26 tháng 3 năm 1988
 • Trụ sở chính: Nằm tại 02 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giám đốc điều hành: Tiết Văn Thành
 • Số lượng nhân viên, cán bộ: 38.260 (số liệu 2022)
 • Khẩu hiệu: Mang phồn thịnh đến khách hàng
 • Website: https://www.agribank.com.vn/

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là một trong những Big4 Ngân hàng Nhà nước lớn và quan trọng tại Việt Nam. Ngân hàng có mạng lưới hoạt động rộng rãi, gồm 2300 tại Việt Nam và các chi nhánh tại Campuchia (2022). Cùng đội ngũ nhân lực chuyên môn với gần 40.000 cán bộ nhân viên. Agribank có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường Tài chính – Ngân hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngân hàng hoạt động với 100% vốn điều lệ từ Nhà nước nên mọi hoạt động kinh doanh đều dưới sự quản lý của nhà nước. Đây là một trong những big4 ngân hàng có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Big4 ngân hàng - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)
Big4 ngân hàng – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)

Với bề dày hình thành và tăng trưởng ấn tượng, Agribank luôn giữ được vị thế dẫn đầu và thu hút lòng tin từ phía khách hàng. Cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đã vượt hơn 1,87 triệu tỷ đồng, vượt qua BIDV (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam) để chiếm vị trí đầu bảng. Đồng thời, Agribank cũng đứng đầu về số vốn điều lệ, quy mô hoạt động, đội ngũ cán bộ nhân viên  và số lượng khách hàng với hơn 200 sản phẩm đa dạng.

Hoạt động của ngân hàng thường tập trung vào những người có mức thu nhập thấp (đặc biệt là những người nông dân) có nhu cầu vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp. Do đó, ngân hàng Agribank đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước.

>>>Xem thêm: Lãi suất thả nổi là gì? Nên vay vốn ngân hàng theo lãi suất thả không?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

Tổng quan về BIDV: 

 • Thành lập: 26 tháng 4 năm 1957
 • Trụ sở chính: Tháp BIDV –  Số 194 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Tổng giám đốc: Lê Ngọc Lâm
 • Số lượng nhân viên: 28.120 
 • Website: https://www.bidv.com.vn/  

Một cái tên nổi bật trong danh sách big 4 ngân hàng chính là BIDV – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Ngân hàng thành lập từ 1957 với hơn 60 năm phát triển đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật như lọt “top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất Thế giới”.

BIDV - big 4 ngân hàng Việt Nam
BIDV – big 4 ngân hàng Việt Nam

Cổ đông lớn nhất của BIDV chính là Nhà nước với hơn 50% cổ phần, mang theo quyền điều phối và quản trị toàn diện các hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Hiện ngân hàng đang giữ vững tốc độ phát triển nhanh chóng cùng mạng lưới giao dịch phủ rộng khắp các tỉnh thành nước ta. 

Trong năm 2022, BIDV đạt tổng tài sản hơn 2,08 triệu tỷ đồng, tăng  gần 21% so với năm 2021. Là ngân hàng thương mại đầu tiên vượt mốc này, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. 

Ngân hàng Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Tổng quan về Vietinbank: 

 • Thành lập: 26 tháng 3 năm 1988
 • Trụ sở chính: Nằm tại 108 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Chủ tịch HĐQT: Trần Minh Bình
 • Khẩu hiệu: Nâng cao giá trị cuộc sống
 • Website: https://vietinbank.vn/

Vietinbank được thành lập năm 1988, là cái tên tiếp theo của big4 ngân hàng Việt Nam. Hiện tại, ngân hàng đang có 50% vốn tư nhân và 50% vốn từ nhà nước. Thông qua các giai đoạn phát triển, Vietinbank đã từng bước mở rộng quy mô hoạt động, nằm trong danh sách big 4 ngân hàng. Là đối tác đáng tin cậy của nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Từ những định hướng chuẩn xác, Vietinbank đã và đang thành công trong hoạt động kinh doanh và đóng góp nhiều cho nền kinh tế tài chính Việt Nam.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam - Vietinbank
Ngân hàng Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Tổng quan về Vietcombank:

 • Thành lập: 1 tháng 4 năm 1963
 • Trụ sở chính: Nằm tại 108 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Chủ tịch HĐQT: Phạm Quang Dũng – Nguyễn Duy Khải
 • Khẩu hiệu: Chung niềm tin, vững tương lai
 • Số lượng nhân viên: 20.115 (2020)
 • Website: https://vietcombank.com.vn

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1963, là một trong big4 ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trải qua hơn 60 năm phát triển, Vietcombank đã trở thành một trong những ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Thời gian trở lại đây, Vietcombank liên tục đứng đầu danh sách các doanh nghiệp tài chính uy tín, do chính Nhà nước đánh giá. 

Vietcombank “đội trưởng” quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng tại Việt Nam
Vietcombank “đội trưởng” quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng tại Việt Nam

Tính đến nay, Vietcombank có hơn 600 Chi nhánh/phòng giao dịch/văn phòng đại diện/đơn vị thành viên trong và ngoài nước. Ngân hàng không chỉ cung cấp các dịch vụ tài chính, mà còn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, bảo hiểm và nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển không ngừng đó đã giúp Vietcombank đã trở thành “đội trưởng” quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng tại Việt Nam.

4 lợi thế “hàng đầu” của Big4 ngân hàng so với các đối thủ trong ngành

Sở hữu hạn mức kinh doanh lớn

Với có quy mô hoạt động lớn và hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ, các ngân hàng big 4 được hưởng lợi trong việc tạo điều kiện về giới hạn tài chính cho những hoạt động kinh doanh của mình. Khả năng vay vốn từ Big 4 ngân hàng thường có mức hạn mức cao hơn so với các đối thủ trong ngành. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện những dự án đầu tư với quy mô lớn.

Tuy nhiên, không phải lĩnh vực đầu tư nào các doanh nghiệp cũng có thể đề nghị vay vốn tại một trong 4 các big 4. Mà còn phụ thuộc liệu lĩnh vực đó có nằm trong danh sách được phép của từng tổ chức tài chính cụ thể. Thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt, cần có sự chấp thuận từ phía chính quyền.

Sự hiện diện, hỗ trợ của Big4 ngân hàng Việt Nam không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính mà chúng còn mang lại sự tham gia tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hạ tầng đất nước. 

4 lợi thế “hàng đầu” của Big4 ngân hàng so với các đối thủ trong ngành
4 lợi thế “hàng đầu” của Big4 ngân hàng so với các đối thủ trong ngành

Kết nối mạnh mẽ với các đối tác nước ngoài

Nhóm Big 4 ngân hàng Việt Nam không chỉ là những tổ chức tài chính quan trọng tại Việt Nam. Mà chúng còn là một phần của mạng lưới ngân hàng thế giới, giúp kết nối và tạo ra các liên kết hợp tác với các đơn vị tài chính hàng đầu trên thế giới. Điều này làm cho ngân hàng Big 4 trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp có ý định hợp tác với các đối tác quốc tế. 

Việc kết nối mạnh mẽ, tạo mối quan hệ quốc tế của các ngân hàng Big 4 mang đến cho doanh nghiệp không chỉ là hỗ trợ tài chính mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển và mở rộng hợp tác trên thị trường quốc tế. Đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Dịch vụ tài chính không ngừng đổi mới

Trong quá trình phát triển, các Big4 ngân hàng Việt Nam luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới các dịch vụ tài chính. Với mục tiêu mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tài chính tốt nhất. Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ từ ngân hàng Big4 đồng nghĩa với việc khách hàng luôn được đảm bảo mức lợi nhuận tốt, chất lượng phục vụ cao.

Sự tối ưu, đổi mới trong dịch vụ tài chính còn được thể hiện qua việc tùy chỉnh để phù hợp với từng khách hàng cụ thể. Mỗi đối tượng khách hàng đều có các chính sách riêng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư.

Big 4 ngân hàng tăng trưởng mạnh, lãi đạt mốc tỷ USD

Trong năm này, lợi nhuận của các ngân hàng thuộc nhóm Big4 ngân hàng Việt Nam đã tăng trưởng mạnh và gần đạt mốc một tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ VNĐ). Lợi nhuận của nhóm big 4 ngân hàng tăng khoảng 40% so với năm trước, đánh dấu bứt phá vượt trội trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Trong đó, ngân hàng BIDV đã có tỉ lệ tăng trưởng lợi nhuận gần 80%, đưa ngân hàng từ vị trí cuối lên thứ hai trong nhóm Big 4. Bên cạnh đó, Vietcombank vẫn là ngân hàng dẫn đầu với mức lợi nhuận riêng lẻ tăng gần 40% lên 36.770 tỷ đồng, đánh dấu một sự phát triển vượt trội.

Bài viết trên đây của Thẻ tín dụng VIP là toàn bộ các thông tin cơ bản về Big4 ngân hàng Việt Nam và chi tiết các ngân hàng thuộc big4. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 “ông lớn” ngân hàng Nhà nước này nhé.