Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép theo chu kỳ tháng, năm

Lãi kép ngân hàng là thuật ngữ thường được các chuyên gia tài chính nhắc đến khi hướng dẫn khách hàng gửi tiết kiệm sinh lời cao. Vậy lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép đơn giản, chính xác? Theo dõi bài viết dưới đây của Thẻ VIP miền Trung để hiểu rõ hơn!

Lãi kép là gì?

Lãi kép ngân hàng, hay còn gọi là lãi kép, phát sinh khi khách hàng tái tục toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi vừa nhận được sau một kỳ tiết kiệm. Nghĩa là, số tiền lãi sinh ra sau quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền gốc ban đầu để tiếp tục một chu kỳ sinh lãi tiếp theo. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian càng lâu tiền lãi càng cao. Như vậy, lãi kép chỉ xuất hiện khi số tiền lãi sinh ra được cộng dồn vào số tiền vốn.

Mặc dù, khái niệm lãi kép mới được biết đến rộng rãi trong thời gian trở lại đây, nhưng từ lâu, ông bà ta đã biết tận dụng lãi kép trong đầu tư tài chính.

Lãi kép là gì?
Lãi kép là gì?

Gửi tiết kiệm, sinh lãi, mang số tiền lãi cộng dồn vào tiền vốn và tiếp tục gửi tiết kiệm là cách đơn giản nhất để tăng lợi nhuận trong dài hạn. Trong đầu tư tài chính, nếu biết tận dụng “quyền năng” từ lãi kép, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra kế hoạch tài chính cụ thể cho mục tiêu dài hạn.

Công thức tính lãi kép theo chu kỳ tháng, năm

Có thể bạn đã hiểu rõ khái niệm lãi suất kép là gì nhưng công thức tính lãi kép là gì cũng như có bao nhiêu cách tính lãi kép thì không phải ai cũng biết. 

Công thức tính lãi kép
Công thức tính lãi kép

Cách tính lãi kép cơ bản

Các nhà đầu tư có thể tính lãi kép của mình dễ dàng theo công thức cơ bản như sau: 

A = P x ( 1 + r)^n

Trong đó:   

 • A = FV (Future Value – Giá trị tương lai) là số tiền bạn nhận được trong tương lai
 • P = PV (Present Value – Giá trị hiện tại) là số tiền gốc ban đầu bạn đầu tư.  
 • r là lãi suất hàng năm.  
 • n là số chu kỳ của lãi kép.  

Ví dụ: Bạn có số tiền vốn là 500 triệu đồng, gửi tiết kiệm với lãi suất 8%/ năm. Hỏi, sau 15 năm tổng số tiền bạn nhận được là bao nhiêu ?

– Áp dụng công thức tính lãi kép cơ bản, ta có công thức sau:

A = 500.000.000 x (1 + 8%)^15 = 1.586.084.557 đồng.

Công thức tính lãi suất kép theo tháng

Công thức tính lãi suất kép theo tháng cũng tương tự với cách tính lãi kép cơ bản. Sau đây Thẻ VIP miền Trung sẽ đưa ra ví dụ về lãi suất kép theo tháng để nhà đầu tư hiểu rõ hơn:

Ví dụ: Tính lãi suất kép hàng tháng với 100 triệu đồng, lãi suất được tính 10%/ năm. Hỏi. sau 20 năm nữa số tiền lãi kép là bao nhiêu ?

Ta có:   

 • P = 100 triệu đồng.   
 • r = 10%/năm = 0,1/12 tháng = 0,00833333  
 • n = 20 năm x 12 tháng (20*12= 240)   

Áp dụng công thức: A = 100.000.000 x (1 + 0,00833333)^240= 732.807.363 đồng

Công thức tính lãi kép theo năm

A = P x (1+r/n)^nt

Trong đó:   

 • A là số tiền bạn nhận được trong tương lai.  
 • P là số vốn ban đầu bạn đầu tư.  
 • r là lãi suất hàng năm.  
 • n là số lận tiền lãi nhập vốn vốn hàng năm.  
 • t là số năm gửi tiền.  

Ví dụ: Bạn có 1000 tỷ đồng trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng, lãi suất hàng năm là 4.3% được nhập gốc theo quý. Tính số vốn và số tiền lãi sau 6 năm.   

Áp dụng công thức, ta được: 

A = 1.000.000.000 x (1 + 4,3%/4)^ 4×6 = 1.292.557.881 đồng.

Sức mạnh của lãi kép là gì?

Từ công thức tính lãi kép, có thể thấy, lãi suất, số vốn gốc, tần suất và thời gian là các yếu tố tạo nên sức mạnh của lãi kép. Cụ thể như sau:

Lãi suất: Lãi suất càng cao, số tiền lãi nhận được càng lớn. Mà bản chất của lãi suất kép là tái đầu tư số tiền lãi nhận được (bằng việc nhập vào số tiền vốn) nên tiền lãi càng cao thì tiền lời sẽ tăng trưởng càng lớn ở những kỳ tiếp theo.

Số tiền gốc: Tiền gốc là yếu tố quan trọng ban đầu trong chu kỳ của lãi kép. Nếu tiền gốc càng lớn thì tiền lãi sinh ra tại các giai đoạn tiếp theo sẽ càng cao.

Sức mạnh của lãi kép là gì?
Sức mạnh của lãi kép là gì?

Tần suất: Tần suất là các mốc thời gian mà tiền lãi được nhập vào tiền gốc. Có thể là hằng tháng, hằng quý hay hằng năm. Số tiền lãi sẽ tăng đều đặn nếu tần suất lặp lại đều đặn, từ đó mang lại lợi nhuận cực lớn trong tương lai.

Thời gian đầu tư: Thời gian là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng rất lớn trong lãi suất kép. Với ví dụ trên, bạn sẽ thấy lãi suất kép mang lại không chênh lệch nhiều so với lãi đơn. Nhưng khi chúng ta tận dụng lãi kép một cách nghiêm túc, đều đặn tiết kiệm trong 10, 20 hay 30 năm,… thì từ một số vốn nhỏ, tài sản của bạn có thể tăng lên đáng kể.

>>>Đọc thêm: Tài sản và tiêu sản là gì? Hướng dẫn cách phân biệt tài sản và tiêu sản

Cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Khái niệm lãi kép là gì nghe qua là một hình thức đơn giản. Nhưng trên thực tế, khi bạn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để nhận lãi, nếu bạn có sự kỷ luật và kiên nhẫn trong quản lý và tiết kiệm, kết hợp với thời gian và lãi suất, thì bạn sẽ nhận được số tiền lãi xứng đáng cho sự chờ đợi của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để vận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả?

Đầu từ bắt đầu ngay hôm nay

Thời gian là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả của lãi kép. Thời gian sẽ mang lại bước tiến lớn trong gia tăng tài sản của bạn. Sức mạnh của lãi kép được thấy rõ nhất trong khoảng từ 10 năm trở lên. Những năm đầu, có thể bạn chỉ thấy những thay đổi nhỏ, nhưng chỉ cần kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài, lãi suất kép sẽ biến số vốn nhỏ của bạn được nhân lên gấp nhiều lần.

Chính vì vậy mà bạn nên bắt đầu từ sớm. Cùng một số tiền và mức lãi suất, một người bắt đầu đầu tư để nhận lãi từ năm 20 tuổi, tiết kiệm trong 40 năm, số tiền lãi nhận được khi họ 60 tuổi sẽ cao hơn so với một người 40 tuổi mới bắt đầu đầu tư để nhận lãi và chỉ tiết kiệm trong 20 năm.

Cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư
Cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Kiên trì và thực hiện đều đặn

Tần suất đóng vai trò quan trọng trong hành trình sinh lời của lãi kép. Nếu bạn kiên nhẫn thực hiện việc tái tục vốn – lãi liên tục, không ngắt quãng, tổng tiền ở các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên, nhờ đó tiền lãi lớn hơn.

Lựa chọn kênh lãi suất cao

Bên cạnh số vốn, lãi suất gửi cao sẽ giúp số tiền của bạn tăng nhanh hơn trong cùng thời gian và tần suất gửi. Hiện nay, có nhiều kênh đầu tư lãi suất cao bạn có thể lựa chọn như đầu tư chứng chỉ quỹ, đầu tư cổ phiếu hay đơn giản là gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn trên 1 năm.

Nếu bạn là một người hiểu biết về thị trường tài chính thì đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ là một lựa chọn phù hợp. Mặc dù hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng lãi suất cao, có thể lên tới 15% ~ 25%/năm. Trong khi đó, nếu chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, lãi suất cao nhất mà bạn nhận được chỉ khoảng 6% – 7%/năm, hình thức này sẽ phù hợp với những bạn thích an toàn và không hiểu nhiều kiến thức đầu tư.

Vì mỗi hình thức lại có những ưu và nhược điểm khác nhau, vì thế trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn. Ngoài ra, số tiền bạn đem đầu tư phải là số tiền nhàn rỗi, không cần dùng đến trong một thời gian dài, khi đó, lãi kép mới phát huy tối đa sức mạnh.

Vậy là bài viết của Thẻ tín dụng VIP đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về lãi kép là gì. Có thể thấy, lãi kép là một hình thức đầu tư sinh lời vô cùng hiệu quả nếu nhà đầu tư biết cách tận dụng đúng cách. Vì thế hãy xây dựng kế hoạch và bắt đầu tiết kiệm ngay từ hôm nay.