Tài sản và tiêu sản là gì? Hướng dẫn cách phân biệt tài sản và tiêu sản

Tiêu sản và tài sản không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bởi không phải ai cũng có thể xác định được đâu là tài sản, tiêu sản là gì? Để quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả, chúng ta cần biết cách chi tiêu hợp lý. Bài viết này, Thẻ tín dụng miền Trung sẽ giúp bạn hiểu rõ tài sản và tiêu sản là gì cùng như đâu là điểm khác nhau giữa tài sản và tiêu sản nhé!

Tài sản và tiêu sản là gì?

“Robert Kiyosaki” tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Rich Dad, Poor Dad” đã định nghĩa rằng: Tài sản là những gì đem tiền về cho bạn, còn tiêu sản là những gì lấy đi tiền trong túi của bạn.

Tài sản và tiêu sản là gì?
Tài sản và tiêu sản là gì?

Tài sản là gì?

Tài sản là những thứ bạn dùng tiền của mình để mua chúng, trong tương lai giá trị của chúng tăng dần, mang về cho bạn một khoản thu nhập.

Ví dụ: Bạn dùng tiền của mình để mua cổ phiếu, trái phiếu thì trong tương lai bạn có thể nhận lại cổ tức, đó chính là tiền lời.

Hay bạn mua nhà sau đó cho thuê lại, sau một thời gian thu hồi vốn thì bạn bắt đầu nhận về tiền lãi.

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ bạn bỏ tiền ra mua quyền sở hữu nhưng giá trị của chúng giảm dần theo thời gian, cũng không đem về nguồn lợi nhuận cho bạn. Thậm chí, trong quá trình sử dụng, bạn phải mất thêm một khoản chi phí duy trì, sửa chữa hoặc bảo trì lại.

Tiêu sản là gì?
Tiêu sản là gì?

Ví dụ: Điện thoại hay các thiết bị điện tử đắt tiền mà bạn bỏ tiền để mua là tiêu sản. Giá trị của chúng sẽ giảm dần theo thời gian. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể phải mất tiền sửa chữa nếu rơi vỡ hoặc hư hỏng.

Tương tự xe máy hay ô tô cũng là tiêu sản. Khi lăn bánh ra khỏi cửa hàng thì giá của chúng cũng sẽ giảm đi đáng kể so với giá bán ban đầu.

Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản là gì?

Sau khi hiểu rõ khái niệm tài sản và tiêu sản là gì? Chắc hẳn bạn đã phân biệt được tài sản và tiêu sản, tuy nhiên ý nghĩa của chúng lại có sự khác nhau.

Tài sản và tiêu sản chính là hai mặt đối lập nhau của tài chính. Cả tài sản và tiêu sản, người sử dụng đều phải bỏ tiền ra mua quyền sở hữu.

Phân biệt tài sản và tiêu sản
Phân biệt tài sản và tiêu sản

Sự khác biệt lớn nhất giữa tài sản và tiêu sản là giá trị mang lại của chúng trong tương lai. Trong khi tài sản mang lại giá trị cao trong tương lai thì giá trị của tiêu sản giảm dần theo thời gian và làm tiêu tốn thêm một khoản tiền của người sở hữu.Tài sản là cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản,… Trái lại, tiêu sản có thể là thiết bị điện tử, ô tô, nợ tín dụng,…

Có nên mua tiêu sản hay không?

Khái niệm tiêu sản và tài sản là gì được nhắc đến nhiều nhất trong cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” của Robert Kiyosaki. Trong cuốn sách, tác giả có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ đó là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”.

Ý nghĩa của những câu nói này tức là:

  • Người giàu mua tài sản sẽ giúp họ mang lại giá trị cao trong tương lai, giúp tiền đẻ ra tiền.
  • Người trung lưu mua tiêu sản như điện thoại, ô tô,… Họ cho rằng đây là tài sản nhưng thực chất chúng là tiêu sản, làm tốn thêm các khoản chi phí thường xuyên.
  • Người nghèo sẽ không có tiền mua tài sản hoặc tiêu sản, bởi số tiền cần để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày không đủ, nên cuộc sống của họ chỉ toàn là chi phí.

Có thể thấy rằng, tiêu sản không chỉ không mang lại giá trị lợi ích trong tương lai, mà chúng còn tiêu tốn thêm một khoản chi phí bảo trì, bảo dưỡng… Tuy nhiên, không phải tiêu sản lúc nào cũng không có lợi. Tiêu sản phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí, vui chơi, học tập của con người. Đôi khi, việc chi tiền mua các tiêu sản cũng giúp cải thiện nhu cầu tinh thần, kinh doanh.

>>>Xem thêm: Tự do tài chính là gì? 7 cấp độ tự do tài chính theo Grant Sabatier

Hướng dẫn cách biến tiêu sản thành tài sản

Dành  nhiều tiền để mua tiêu sản là điều không nên. Tuy nhiên, tiêu sản cũng rất cần thiết trong đời sống tinh thần của con người.

Nếu bạn mua một tiêu sản nào đó và không muốn lãng phí chúng, bạn có thể cho thuê lại. Đó cũng là một cách giúp tiêu sản gia tăng lợi nhuận trong tương lai. Lúc này, có thể thấy, tiêu sản đã biến thành tài sản hữu ích.

Hướng dẫn cách biến tiêu sản thành tài sản
Hướng dẫn cách biến tiêu sản thành tài sản

Với các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, laptop,.., hãy sử dụng tối đa các tiện ích của chúng  trong công việc để tạo thêm nguồn thu nhập hoặc kinh doanh. Bạn có thể bán hàng online, viết content,… biến chúng trở thành đồ vật có giá trị. Nếu bạn mua nhà nhưng không sử dụng hết không gian, hãy cho thuê lại nhé. Có thể bạn sẽ kiếm được nguồn thu kha khá đó.

Tổng kết

Tóm lại, tài sản và tiêu sản luôn song hành với nhau, là hai mặt của một vấn đề. Tài sản đem lại nguồn thu nhập, nâng cao sức mạnh tài chính của con người, sau đó con người sẽ chuyển hóa một phần tài sản thành tiêu sản để thỏa mãn nhu cầu cần thiết trong cuộc sống. Có thể thấy, một số tiêu sản còn là công cụ, là phương tiện để con người đạt được tài sản. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để tích lũy tài sản nhiều hơn tiêu sản để vừa cân bằng được cuộc sống, vừa trở nên giàu có hơn

Mong rằng, thông qua bài viết dưới đây của Thẻ tín dụng miền Trung, bạn có thể hiểu hơn về “tài sản và tiêu sản là gì?” cũng như có kế hoạch tài chính cụ thể cho mình.