Vay thế chấp là gì? Người đi vay nên vay thế chấp hay vay tín chấp?

Vay thế chấp là gì? Thủ tục và quy trình vay thế chấp như thế nào? Chắc hẳn đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi hình thức vay này hiện nay đang rất phổ biến ở nước ta. Cùng Thẻ tín dụng miền Trung tìm hiểu về hình thức vay này như thế nào bạn nhé!

Vay thế chấp là gì? Đặc điểm của vay thế chấp?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tài chính và quan tâm đến hình thức vay thế chấp thì đừng bỏ nội dung dưới đây. 

Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền ngân hàng cần có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo còn quyền lợi sở hữu đối với người đi vay. Ví dụ bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là nhà cửa, đất đai, xe cộ…Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn có đủ điều kiện vay hay không? Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng các giấy tờ chứng minh sở hữu thì ngân hàng giữ lại.

Vay thế chấp là gì? Đặc điểm của vay thế chấp?
Vay thế chấp là gì? Đặc điểm của vay thế chấp?

Đặc điểm của vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức cho vay truyền thống của các ngân hàng, vay thế chấp nổi bật với các đặc điểm sau đây:

  • Người đi vay vẫn được sở hữu tài sản thế chấp, ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản.
  • Người đi vay có thể thế chấp nhiều loại tài sản đảm bảo khác nhau như sổ đỏ, nhà cửa, ô tô, máy móc, thiết bị,….
  • Thời gian vay linh hoạt tùy thuộc nhu cầu người đi vay, có thể lên đến 25 năm. Điều này giúp người vay giảm áp lực trả nợ.
  • Lãi suất vay thế chấp ngân hàng thấp hơn vay tín chấp. Trong khi vay tín chấp người vay phải trả mức lãi suất trên 10%/năm thì lãi suất vay thế chấp trung bình khoảng 7%/năm.
  • Hạn mức vay lên đến 70-100% giá trị tài sản thế chấp. Vì vậy đây là hình thức vay vốn phù hợp với những khách hàng cần vốn để đầu tư kinh doanh.

Ở mỗi ngân hàng sẽ có thêm các yêu cầu khác ngoài yêu cầu đảm bảo tài sản để xét duyệt vay thế chấp. Tuy nhiên tài sản thế chấp để vay sẽ được ngân hàng kiểm định và định giá.

Điều kiện để vay thế chấp là gì?

So với các hình thức vay vốn khác thì vay thế chấp tài sản có điều kiện khá đơn giản. Người vay chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như sau:

– Là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.

– Có năng lực trả nợ ngân hàng (có sao kê tín dụng, hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng,…).

– Có tài sản thế chấp đảm bảo phù hợp với yêu cầu vay của ngân hàng.

– Không có tiền án tiền sự, không dính có nợ xấu.

Điều kiện để vay thế chấp là gì?
Điều kiện để vay thế chấp là gì?

Hồ sơ vay thế chấp ngân hàng

Để vay thế chấp, người đi vay cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ như sau:

– Mẫu đề nghị vay thế chấp ( tuỳ theo mẫu của ngân hàng)

– Bản sao có công chứng căn cước công dân (hoặc hộ chiếu)

– Bản sao hộ khẩu và các giấy tờ liên quan khác

– Giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản đảm bảo như: Giấy chứng nhận hoặc giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy tờ xe hoặc giấy tờ có giá trị khác.

– Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ như: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tín dụng từ 3 – 6 tháng gần đây, giấy phép đăng ký kinh doanh,…

Quy trình vay thế chấp tài sản ngân hàng

Sau khi hiểu rõ về khái niệm vay thế chấp là gì? Nhiều người thắc mắc về quy trình để vay thế chấp ngân hàng như thế nào. Để vay thế chấp,  người đi vay có thể thực hiện đăng ký online hoặc offline như sau:

Quy trình vay thế chấp tài sản ngân hàng
Quy trình vay thế chấp tài sản ngân hàng

Đăng ký vay thế chấp online

Bước 1: Truy cập link sản phẩm vay trên website hoặc Mobile banking của ngân hàng đó.

Bước 2: Lựa chọn sản phẩm vay phù hợp và điền các thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Hoàn tất quy trình đăng ký và đợi nhân viên ngân hàng gọi điện xác minh khoản vay.

Nếu người vay muốn đến trực tiếp ngân hàng cho vay để đăng ký, có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay thế chấp và đến ngân hàng cho vay để yêu cầu vay vốn.

Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay vốn và tiến hành thẩm định.

Bước 3: Chờ ngân hàng thông báo phê duyệt khoản vay và tiến hành giải ngân.

Phân biệt hình thức vay thế chấp và vay tín chấp 

Tiêu chí Vay thế chấp Vay tín chấp
Đặc điểm Vay thế chấp là hình thức vay tiền ngân hàng cần có tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn

Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay

Ngân hàng sẽ thẩm định giá trị tài sản và quyết định có cho bạn vay hay không.

Vay tín chấp là hình thức vay vốn không tài sản đảm bảo.

Dựa hoàn toàn vào sự uy tín và năng lực trả nợ của người đi vay.

Tài sản thế chấp cần có Tài sản đảm bảo theo quy định như sổ đỏ, nhà cửa, ô tô,… Không cần tài sản đảm bảo
Lãi suất Lãi suất thấp, giảm dần khá dễ chịu cho người vay Lãi suất vay tín chấp của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Lãi suất được tính dựa trên số tiền vay cũng như điều kiện mà bạn đáp ứng.
Hạn mức cho vay 70-100% giá trị tài sản thế chấp Thấp hơn
Thời gian xét duyệt Thời gian xét duyệt hồ sơ lâu hơn. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn có đủ điều kiện vay hay không? Thời gian duyệt hồ sơ nhanh, dễ dàng được giải ngân
Thủ tục đăng ký Phức tạp Đơn giản hơn

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Để xác định nên vay tín chấp hay thế chấp thì việc đầu tiên người vay cần phải hiểu rõ khái niệm vay tín chấp và vay thế chấp là gì? Việc tiếp theo là hiểu rõ nhu cầu vay vốn của bản thân. Mục đích của người đi vay muốn vay vốn bao nhiêu, khả năng trả nợ như thế nào… Đồng thời, còn phải cân nhắc thêm một số yếu tố liên quan khác.

  • Vay tín chấp: Dựa hoàn toàn vào sự uy tín và năng lực trả nợ của người đi vay. Lãi suất vay tín chấp áp dụng khá cao. Không có ưu đãi khi bạn đáo hạn trước hạn. Thời gian cho vay ngắn hơn nhưng khá linh hoạt hình thức chi trả. Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng. Người vay có thể lựa chọn hình thức trả hàng tháng để giảm bớt áp lực tài chính. Tuy nhiên, hình thức vay tín chấp mức độ trượt giá cao. Khoản vay bị giới hạn, người đi vay chỉ có thể vay gấp 5 lần lương mà thôi. Hơn nữa đối tượng được vay bị hạn chế khá nhiều. Dễ bị điểm tín dụng xấu nếu không may bạn thanh toán chậm trễ.
  • Vay thế chấp: Bắt buộc phải có tài sản thế chấp có giá trị để được duyệt hồ sơ vay. Thời gian vay kéo dài, lãi suất thấp, giảm dần khá linh hoạt cho người vay. Hạn mức vay hoàn toàn phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu hơn, đông thời khả năng mất tài sản khá cao nếu người vay không có khả năng trả nợ.

Vay thế chấp và vay tín chấp thực chất thỏa mãn các nhu cầu khác nhau nên việc nhiều người thắc mắc nên vay thế chấp hay vay tín chấp thì tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu.

Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?
Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?
  • Nếu bạn có nhu cầu vay vốn để sinh hoạt, vốn vay thấp thì nên vay tín chấp vì thủ tục đơn giản, thời gian xét duyệt nhanh, lãi suất tính từng ngày theo số dư nợ cũng giảm dần sẽ có lợi hơn.
  • Nếu bạn vay vốn đầu tư, kinh doanh,…thì nên vay thế chấp sẽ được cấp hạn mức cao, lãi suất linh động hơn vì vay dài hạn.

Việc so sánh lợi ích giữa 2 hình thức vay này sẽ giúp bạn có cách nhìn rõ ràng trước khi quyết định ký hợp đồng vay vốn. Tuy nhiên, chọn vay vốn theo hình thức nào thì nên cân nhắc đến khả năng tài chính của mình để đảm bảo cho tất toán nợ đúng hạn với ngân hàng.

Hy vọng với những thông tin trên đây của Thẻ tín dụng Miền Trung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là vay thế chấp là gì? Cũng như các điều kiện, thủ tục khi vay bằng thế chấp tại ngân hàng.